💥  NGUYÊN TẮC “TẮM” NGÔN NGỮ KHI DẠY TRẺ HỌC TIẾNG VIỆT 

                                   

🅾  NGUYÊN TẮC: NGHE CÀNG NHIỀU CÀNG TỐT

⏏  Dạy tiếng Việt thông qua việc “tắm” ngôn ngữ chính là cách tuyệt vời nhất để bắt đầu dạy con dù bạn biết nhiều, biết ít hay thậm chí không biết tiếng Việt. Đây là phương pháp phát triển ngôn ngữ tự nhiên được các cha mẹ người Việt trong và ngoài nước lựa chọn áp dụng dạy trẻ học giao tiếp tiếng Việt cho trẻ mọi lứa tuổi.

⏏  Hãy hình dung một đứa trẻ 3 tuổi ở bất kỳ quốc gia nào, nếu phát triển bình thường, đều có thể nói được ngôn ngữ ở quốc gia đó. Đó là bởi vì đứa trẻ đã được nghe những người xung quanh nói chuyện và ghi nhận vào bộ não việc ngôn ngữ ấy được sử dụng như thế nào và trong hoàn cảnh nào. Tiếng Việt cũng vậy, khi trẻ tiếp thu tiếng Việt giai đoạn 0-6 tuổi, ngôn ngữ này sẽ đi vào tiềm thức, vì vậy trẻ sẽ ghi nhớ một cách tự nhiên và bật ra theo bản năng. 

⏏  Quy tắc phát triển kỹ năng ngôn ngữ là theo thứ tự: Nghe – Nói – Đọc – Viết. Trong 4 kỹ năng này thì Nghe và Đọc đóng vai trò là kỹ năng tiếp nhận, còn Nói và Viết đóng vai trò là kỹ năng sản xuất. Muốn nói giỏi thì phải nghe nhiều, muốn viết giỏi thì phải đọc nhiều. Vì vậy nếu bạn muốn con bạn nói giỏi tiếng Việt , hãy cho chúng nghe thật nhiều.

🅾  HAI HÌNH THỨC NGHE

Nghe có thể chia làm hai loại: nghe có chủ đích và nghe vô thức.

⏯  Nghe vô thức, hay còn gọi là “tắm” ngôn ngữ, là cách tuyệt vời để bắt đầu cho trẻ 0-6 tuổi và nên duy trì cho trẻ cũng như cho bất kỳ ai ở lứa tuổi nào muốn nâng cao khả năng ngoại ngữ. Bất kỳ lúc nào trong ngày, cha mẹ cũng có thể bật các bài hát tiếng Việt để trẻ nghe một cách vô thức trong lúc chơi và sinh hoạt.

⏯  Nghe có chủ đích là việc nghe kết hợp với học, thường có thể áp dụng được một cách rõ ràng hơn khi trẻ lớn hơn một chút, từ khoảng chín tháng hoặc 1 tuổi trở đi, tùy theo sự phát triển nhanh chậm của trẻ.

🅾  HOẠT ĐỘNG NGHE CÓ CHỦ ĐÍCH ĐỂ HỌC TIẾNG VIỆT 

Khi nghe, bố mẹ nên cùng con hát theo, nhắc lại lời bài hát hoặc từ trong video, vừa hát vừa kết hợp nhảy theo nhạc hoặc làm các động tác phù hợp với nội dung. Chẳng hạn, nghe về các bộ phận cơ thể thì chỉ tay vào các bộ phận cơ thể, nghe về các động từ chỉ hành động như đi bộ, nhảy, chạy, bò… thì cũng hành động như thế.

☑  Mỗi ngày bạn nên dành thời gian để giao tiếp nghe – nói với bé và chỉ giao tiếp bằng tiếng Việt hoàn toàn vào lúc đó. Hãy chỉ và gọi tên đồ vật, con người, cuộc sống xung quanh, giải thích cho trẻ những hoạt động, hành động, hiện tượng.

☑  Bên cạnh các hoạt động nghe nói tiếng Việt hàng ngày, bạn cũng nên cho con nghe phần bài hát, file nghe hay video mẫu trước, sau đó cố gắng tập nói với bé theo nội dung đó giống như một người bạn học. Phần nghe giúp bé có được phần nền về ngôn ngữ chuẩn, còn phần nói giúp bé được thực hành ngôn ngữ vào tình huống thực tế.

———————————-

Bên cạnh, phương pháp “TẮM” NGÔN NGỮ ở trên khi dạy trẻ học tiếng Việt ngay tại nhà. Cha mẹ có thể tham khảo khóa học tiếng Việt Online dành cho trẻ em của Mộc. Để Mộc được đồng hành cùng con học tiếng Việt hiệu quả ngay tại nhà: 

[ LINK KHÓA HỌC ] 

✅ Học phát âm online, 30 phút/ ngày, giờ học linh hoạt

✅ Giáo viên dạy tiếng Việt  trên 10 năm kinh nghiệm giảng dạy

✅ Giáo viên thành thạo Tiếng Anh, Nhật, Trung, …

✅ Lộ trình bài giảng với nhiều hoạt động tương tác, kích thích trẻ giao tiếp tiếng Việt chuẩn xác – Giúp con tự tin hơn trong giao tiếp tiếng Việt với ông bà, cha mẹ hay thậm chí với cộng đồng người Việt. 

🔥 Hãy bắt đầu ngay từ hôm nay! Cha mẹ để lại comment hoặc inbox ngay, cô Mộc sẽ tư vấn chi tiết về khóa học giao tiếp Việt cho con.

_____________________________________

🏠MỘC – TIẾNG VIỆT ONLINE CHO TRẺ EM Ở NƯỚC NGOÀI

📲 0982 688 226

📩Tiengvietonline.kids@gmail.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *