Giới thiệu về MỘC

SỨ MỆNH:

Chúng tôi không ngừng nỗ lực, cố gắng vì một mong muốn mang Tiếng Việt đến với trẻ em Việt Nam đang sinh sống và học tập ở nước ngoài hay những bạn yêu Tiếng Việt.

Không chỉ là một lớp học, Mộc và cộng sự của mình duy trì, nuôi dưỡng tình yêu về ngôn ngữ và văn hóa của người Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Hòa nhập nhưng không hòa tan!

TẦM NHÌN:

Trở thành đơn vị tiên phong trong lĩnh vực giảng dạy Tiếng việt cho trẻ em  ở nước ngoài. Chúng tôi luôn nỗ lực học hỏi, nghiên cứu phương pháp tốt nhất, linh hoạt điều chỉnh đáp ứng nhu cầu của người học theo sự phát triển của xã hội.

PHƯƠNG CHÂM:

Vui học Tiếng Việt qua các bài học âm nhạc, mỹ thuật, các hoạt động bổ trợ giúp nâng cao năng lực Tiếng việt và gìn giữ tình yêu đối với văn hóa, đất nước, con người Việt Nam.

GIẢNG VIÊN:

Đội ngũ giáo viên có trình độ cao về sư phạm, ngôn ngữ học và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
Đội ngũ giáo viên phụ trách theo khu vực BẮC – TRUNG- NAM đáp ứng yêu cầu về âm giọng theo vùng miền.
Đội ngũ giáo viên sinh sống và làm việc khắp nơi trên thế giới với kinh nghiệm giảng dạy song ngữ, đáp ứng tốt nhất cho tất cả  yêu cầu múi giờ.

TÂM SỰ CỦA CHỊ NGUYỄN HIỀN – SÁNG LẬP MỘC

Tôi có một đam mê là đồng hành cùng cô con gái nhỏ của mình, cùng con khám phá những điều thú vị trong quá trình lớn và trưởng thành trên đất Nhật. Nhìn tôi có thể là người không kiên trì, nhưng đối với việc học của con thì tôi luôn chuyên tâm đồng hành cùng con.

Có hai người Việt Nam tôi gặp đã ảnh hưởng rất nhiều đến suy nghĩ của tôi về tương lai của những em bé lớn lên và trưởng thành ở Nhật nói riêng và các quốc gia khác trên thế giới nói chung.

Người đầu tiên là một anh sang Nhật theo diện vượt biên cùng bố mẹ và đã sống ở Nhật được hơn 30 năm. Đến thời điểm tôi gặp, anh vẫn chưa có giấy tờ tùy thân một cách hợp pháp. Vì cuộc sống khó khăn của bố mẹ, nên anh không được học tập một cách đầy đủ và bài bản. Anh đã phải cố gắng rất nhiều để có một công việc ổn định. Khi liên lạc với anh, tôi thường nhắn tin bằng tiếng Việt, nhưng anh lúc nào cũng gọi lại và nói tiếng Nhật với tôi. Anh chia sẻ rằng, tuy là người Việt nhưng anh chỉ biết nói tiếng Việt bình thường thôi và anh không biết đọc tiếng Việt vì không có ai dạy.

Một trường hợp khác là một bạn nhỏ 17 tuổi sinh ra ở Nhật, hiện đang theo học ở một trường cấp 3 tại Tokyo và có bố mẹ đều là những người thành đạt. Em nói chuyện với tôi bằng thứ tiếng Việt ngọng nghịu. Em bảo em biết đọc nhưng không hiểu, biết nói nhưng không nói được nhiều. Nghe em nói như vậy, tôi cảm thấy đáng yêu nhưng tội nghiệp quá. Em rõ là người Việt Nam mà khi nói chuyện mình cảm giác như đang nói chuyện với người nước ngoài vậy. Sau những cuộc gặp gỡ đó, tôi mới nghĩ về cô con gái của mình, tôi cần làm gì đó ngay khi con còn bé để con có một sự phát triển bình thường với tiếng Việt.

Năm 2018, trước khi con vào lớp 1, tranh thủ mấy tháng bà nội (vốn là một giáo viên tiểu học về hưu) sang chơi, tôi bắt đầu nhờ bà kèm cháu tập đọc, tập viết tiếng Việt. Tuy vậy, có lẽ do trẻ nhỏ vốn tính ham vui, chỉ có hai bà cháu ngồi học với nhau thì dễ chán nên thời gian đầu con nhất định không chịu học. Mãi tới lúc tôi rủ được 3-4 bé khác ở gần nhà cùng tham gia thì con mới hào hứng hơn và dần thích các buổi học tiếng Việt chung cùng bà và các bạn. Thấy các bé học hiệu quả, nhiều gia đình khác xung quanh cũng gửi gắm nhờ bà kèm cặp các cháu lâu dài. Hết 3 tháng thời hạn lưu trú, bà về Việt Nam nhưng vẫn tiếp tục duy trì lớp học với các cháu bằng cách tận dụng các công cụ liên lạc trực tuyến.

Lớp học trực tuyến đầu tiên này của bà đã làm loé lên trong đầu tôi ý tưởng về một khoá học tiếng Việt cho trẻ em nước ngoài với chi phí vừa phải, nơi mà các bé dù ở bất cứ đâu cũng đều có thể tham gia được, chỉ cần có máy chiếc máy tính có kết nối internet.Tôi cùng với những người bạn của mình đang hoạt động trong lĩnh vực sư phạm, lĩnh vực ngôn ngữ học cùng nhau nghiên cứu, điều hành và phát triển chương trình học của Mộc làm sao phù hợp với tất cả các học viên có mong muốn học Tiếng Việt và yêu thích văn hóa, truyền thống, đất nước con người Việt Nam.   Mỗi ngày, nhìn các con vui và hứng thú với việc học tiếng Việt, tôi lại cảm thấy hứng khởi và có thêm động lực để cố gắng phát triển lớp học online này của mình ngày một lớn mạnh hơn.

Lời nhắn

Xã hội ngày càng phát triển, nhịp sống con người cũng vì thế mà trở nên nhanh hơn nhưng tình yêu cội nguồn chắc chắn không bao giờ thay đổi, nó vẫn ở đây được cất giữ an toàn sâu trong trái tim người Việt. Không những thế,  chính sự phát triển triển, thay đổi nhanh chóng ấy cũng dẫn đến những sự kiện, tình huống không thể lường trước được. Hay như chúng ta đang sống trong những ngày biến động mạnh mẽ, thế giới đang bị ảnh hưởng bởi đại dịch mang tên Covid. Có rất nhiều điều mà chúng ta không thể tính toán và lường trước được. Giả sử một ngày nào đó công việc của cha mẹ không được thuận lợi, cả gia đình phải nghĩ đến chuyện về Việt Nam, chúng ta sẽ phải làm gì? Con cái chúng ta sẽ ra sao? Bạn phải định hình trước những gì đang có và giải pháp chuẩn bị cho tương lai. Trang bị trước cho con vốn tiếng Việt không những để con hiểu thêm về quê hương nơi ba mẹ sinh ra, mà còn giúp con nhanh chóng hòa nhập với Việt Nam khi một ngày nào đó bạn và cả gia đình quyết định quay về Việt Nam.

Các bạn thân mến, những người nước ngoài đang sống ở Nhật như chúng ta ngoài việc lo cơm áo gạo tiền, còn có quá nhiều ràng buộc về mặt pháp lý cần phải trải qua, có quá nhiều điều chúng ta chưa có kinh nghiệm ứng phó. Vì thế, hãy luôn chuẩn bị cho mình những phương án dự phòng: dự phòng tài chính cho gia đình, dự phòng về giáo dục cho bản thân, đầu tư giáo dục cho con cái, để bản thân luôn chủ động trong mọi tình huống bạn nhé.

CÁC KHÓA HỌC
Khóa học giao tiếp 0 đồng miễn phí: Tuyển sinh tháng 1 hàng năm với các bé trong độ tuổi 3 – 4 tuổi. Tuần 1 buổi mỗi buổi 30p với nhóm 4-5 bạn hoàn toàn miễn phí.
Khóa học giao tiếp tiền tiểu học: Dành cho các bạn nhỏ 5-6 tuổi có nhu cầu học giao tiếp cơ bản , làm quen với các chủ đề gần gũi với cuộc sống.
khóa học âm vần (đọc- viết): Dành cho lứa tuổi 6-18 tuổi nghe hiểu Tiếng Việt, muốn học âm vần, khóa học này tập trung vào kỹ năng đọc và viết cơ bản, phát triển dựa trên các chương trình học tập dành cho lứa tuổi tiểu học tại Việt Nam.
Khóa học giao tiếp nâng cao: Dành cho học viên đã học xong khóa học âm vần cơ bản, đọc viết tương đối thành thạo. Khóa học này nâng cao phản xạ tiếng việt và giao tiếp hàng ngày.
Khóa học hỗ trợ thi vào khối tiểu học tại việt nam: Dành cho các bạn nhỏ lứa tuổi 6-12 đang sinh sống và học tập ở nước ngoài muốn quay về Việt Nam tham gia các lớp học ở bậc Tiểu học, giời gian sắp xếp linh hoạt phù hợp với lịch trình và kế hoạch về nước học tập của học viên. Ngoài Tiếng Việt, Mộc hỗ trợ chương trình Toán và Ngoại ngữ khi phụ huynh có yêu cầu.
Khóa học bổ trợ khác: Đáp ứng nhu cầu học tập và nâng cao năng lực Tiếng việt, và kỹ năng nềm, tùy theo từng thời điểm Mộc cung cấp các khóa học bằng Tiếng việt như học vẽ, nhảy, âm nhạc…

Chương trình học & Mục tiêu khóa học

3.1 Chương trình học: Lấy chương trình sách giáo khoa của Bộ giáo dục làm gốc đáp ứng chuẩn kiến thức, phát triển giáo trình riêng và điều chỉnh giáo án linh hoạt cho phù hợp, khoa học và hấp dẫn với từng đối tượng học viên.

3.2 Mục tiêu:

Khóa học Tiếng Việt cho trẻ em nước ngoài của Mộc gồm nhiều cấp độ phù hợp với từng độ tuổi, tương ứng với trình độ khác nhau.

Bài học:  Với phương châm tất cả vì học sinh và phòng học xoay quay học sinh, lấy học sinh làm trung tâm. Chúng tôi luôn lắng nghe, sáng tạo đổi mới hằng ngày sao cho phù hợp với từng học viên khi tham gia khóa học tại Mộc.

Thư viện

4.1 Ấn phẩm

4.2 Tài liệu

4.3

Liên hệ

5.1 Thông tin Liên hệ

5.2 Cơ hội việc làm

Nguyên tắc phát triển
Chúng tôi cùng bạn giúp con học Tiếng Việt hiệu quả.
Chúng tôi phát triển, tạo ra một môi trường học tập gần gũi, giúp các con trải nghiệm môi trường hoàn toàn giống giảng đường Việt Nam.
Chúng tôi mong muốn kết nối nhiều hơn cộng đồng Người Việt ở nước ngoài để cùng nhau gìn giữ giá trị của Tiếng Việt và văn hóa Việt Nam.